Vào bếp học cách làm suon xao chua ngot cho bữa cơm gia đình thêm ngon hơn. Bên cạnh đó, mời các bạn tham khảo cách làm caramen và cách lam mut dua đãi cả nhà

Nếu đang lên kế hoạch chiêu đãi bạn bè hoặc người thân một bữa tiệc toàn món Hoa. Bạn có thể tham khảo thực đơn 5 món dưới đây:

Untitled-1

1. Đậu hũ hấp trứng muối
steamedeggtofu
Nguyên liệu:
  • 3 cây đậu hũ trứng, 4 tai nấm đông cô, 2 cái lòng đỏ trứng muối, 50g thịt heo xay, 50g tôm sú
  • 1 chén nước dùng, tương ớt, ớt sừng, hạt nêm, muối, tiêu, dầu hào, bột năng, nho khô, hành lá.
Cách làm:
  • Đậu hũ cắt khoanh dày 3cm, khoét lỗ ở giữa. Nấm đông cô ngâm nở, bỏ chân, băm nhỏ.
  • Trứng muối hấp chín, bỏ vỏ, tán nhuyễn và chia làm hai phần. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Trộn đều nấm đông cô, ớt, thịt heo, tôm, trứng muối, nêm ít muối, tiêu vừa ăn, vo viên rồi nhồi vào giữa miếng đậu hũ, thêm nho khô và hành lá lên trên. Cho đậu hũ ra đĩa, đặt vào lò hấp trong 10 phút cho phần nhân vừa chín.
  • Đun sôi nước dùng trên chảo, thêm tương ớt, dầu hào, bột năng pha loãng vào nấu cho sền sệt. Tắt bếp, rưới nước sốt lên đậu hũ, cho vào lò vi sóng, đặt trong khoảng 3 phút, lấy ra, rắc trứng muối còn lại lên trên.

2. Dimsum tôm
Capture
Nguyên liệu:
  • Nhân bánh: 200g tôm sú, 200g thịt heo băm, 1 củ hành tây, 1 nhánh gừng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 muỗng cà-phê muối, ¼ muỗng cà-phê tiêu, 16 lá hoành thánh
  • Nước chấm: 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê rau mùi xắt nhỏ, 1 trái ớt đỏ cắt lát.
Cách làm:
  • Tôm sú rửa sạch, lột vỏ, luộc chín, xắt nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái lát nhỏ. Gừng gọt vỏ, đập giập. Sau khi sơ chế, trộn tất cả các nguyên liệu làm nhân (trừ lá hoành thánh), để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Trải lá hoành thánh lên thớt, múc 1 muỗng cà-phê nhân vào giữa, gói các cạnh lên chung quanh.
  • Cho hoành thánh vào xửng hấp đã sôi trong khoảng 8-10 phút cho đến khi chín mềm.
  • Các các thành phần làm nước chấm vào chén, khuấy đều.

3. Vịt quay Bắc kinh
l_1859_pancake-duck-00244258-CUT1
Nguyên liệu:
  • 1 con vịt khoảng 2,5-3kg, 25g gồm quả hồi, rau thơm, trần bì, hoa tiêu
  • Gia vị: dầu ăn, mật ong, nước tương, giấm, 50g rượu Mai quế lộ
  • Nước chấm vịt: 1 nhánh gừng nhỏ, 3 nhánh tỏi to, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh cốt chanh và nước ướp vịt nấu cho sền sệt.
Cách làm:
IMG_7776
  • Vịt làm sạch, chà sát với giấm, gừng để vịt không còn mùi hôi. Sau đó treo vịt lên để hong khô.
  • Đập giập gừng tỏi, cho vào trộn cùng 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm.
  • Nhồi các gia vị gồm quả hồi, rau thơm, trần bì, hoa tiêu, hỗn hợp tương giấm, rượu Mai quế lộ vào bụng vịt, trộn đều. Sau đó khâu bụng vịt lại, treo vịt lên cho ráo trong 5 tiếng, sau đó đặt vịt vào lò quay 30 phút ở 180 độ C.
  • Lấy vịt ra khỏi lò, quết hỗn hợp giấm, mật ong lên da vịt sau đó cho trở lại vào lò quay thêm 15 phút nữa cho vàng giòn lớp da là được.
  • Vịt quay chín để nguội bớt thì chặt miếng vừa ăn, chấm cùng nước chấm.

4. Cá mú đỏ hấp
Nguyên liệu:
562056_10151173859614376_1306846464_n
  • 1 con cá mú đỏ khoảng 700g-1kg, 2 muỗng cà-phê muối, 4 lát gừng; Hành lá, hành tím, ngò rí, ớt sừng, rượu trắng
  • Nước sốt: 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu, 1 muỗng cà-phê đường, 1 chút ớt, 1 muỗng canh hẹ, 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
IMG_8347
  • Hành lá làm sạch, cắt chéo theo chiều dọc. Ngò rí làm sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Cá sạch, lau khô, xoa 1 muỗng cà phê muối ở mỗi bên, chà xát 1 ít vào phần bụng cá, sau đó đặt 1 lát gừng vào dạ dày.
  • Đặt 1 phần hành lá, gừng lát lên đĩa, sau đó đặt cá lên. Tiếp tục cho hành lá, ngò rí, ớt sừng, gừng, hành tím lên trên.
  • Cho nước tương, rượu, đường, ớt vào chén khuấy đều.
  • Đun nước trong nồi hấp sôi. Cho đĩa cá vào hấp với lửa lớn khoảng 15-20 phút cho cá chín hơi. Trong khi hấp rưới nước sốt, hành phi và dầu ăn lên cá cho thấm gia vị.

5. Chè hạt sen long nhãn
lotus-seed-275-IMG_0300
Nguyên liệu:
  • 40g hạt sen tươi, 100g nhãn tươi, 20g củ năng, 1/2 cái nấm tuyết, 50g táo đỏ, 150g đường nâu, 1 ít tinh dầu bưởi.
Cách làm:
  • Hạt sen rửa sạch. Củ năng gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa sạch. Nấm tuyết cắt bỏ chân, xé nhỏ. Nhãn tươi bỏ hạt.
  • Cho 500ml nước vào nồi nấu cùng đường cho sôi rồi thêm hạt sen, táo đỏ và củ năng, một ít muối vào nấu khoảng 30 phút đến khi hạt sen chín bùi. Thêm nấm tuyết, nhãn vào nấu thêm 10 phút cho thấm đường, tắt bếp, nhỏ tinh dầu bưởi vào trộn đều. Dùng lạnh hoặc nóng tùy thích.